อยากได้ประวัติของหนุมานแบบอินเดียครับ

<< < (2/2)

sureya:
เท่าๆที่ผมจำได้จะครับว่าตอนหนุมานเป็นเด็กกินเก่งมากขนาดเห็นพระอาทิตย์ยังนึกว่ากินได้จะเหาะไปกินพระอาทิตย์(เพราะหนุมานเห็นว่าพระอาทิตย์เป็นผลไม้ที่สุกแดง)และหนุมานเคยไปเล่นที่สวนของพระแม่อุมาและไปทำลายต้นไม้ในสวนจนพระนางกริ้วและสาปให้หมุนมานสิ้นฤทธิ์ แต่หนุมานกลับมามีฤทธิ์อีกครั้งเพราะพระรามลูบหลังหนุมานฤทธิ์จึงกลับมาตามเดิม และหนุมานถือว่าเป็นเทพแห่งพละกำลังมีกำลังเทียบเท่าพระคเณศ และถือเป็นเทพแห่งความจงรักภักดี และเท่าที่จำได้ว่าหนุมานยังสามารถเห็นสัญลักษณ์แห่งพระผู้เป็นเจ้าในองค์ราม (อันนี้ผิดถูกประการใดขอขออภัยไว้ณ.ที่นี้ด้วยนะครับ)

Steve-Aon:
ประวัติเดียวกับที่ผมเจอเลยครับ ^^  แต่ไม่รุ้ว่าถูกหรือเปล่า......

somchai:
ลองเข้าhttp://www.siamganesh.com/hanuman.htmlมีประวัติหนุมานครับ...........

panjamin:
                   ประวัติของพระหนุมานแบบอินเดียเนี่ยยาวนะครับ แต่ก็จะพยายามเล่าพอดีศึกษาข้อมูลทางนี้มามากพอสมควร  เอาตั้งแต่เรื่องที่เมื่อคราวพระศิวะดื่มพิษพญานาคเข้าไปทำให้พระวรกายร้อนรุ่มพระวิษณุจึงอวตารเป็นนางโมหิณีมามีความสัมพันธ์กับพระองค์จนคลายพิษออก พิษนั้นจึงบังเกิดเป็นดวงไฟรุทรอวตารปางที่11ของพระศิวะเพื่อช่วยพระวิษณุอวตาร  ดวงไฟนั้นได้ไปสถิตอยู่ที่อาสรมฤาษีตนหนึ่ง(จำชื่อไม่ได้)
                  ส่วนทางพ่อแม่หนุมานก็มีเรื่องราวเช่นกัน คือพระพายหรือวายุเทพมีภรรยาคือนางปุนจิสถาลา ซึ่งนางเป็นลูกสาวของพระสุริยเทพ วันหนึ่ง2สามีภรรยาไปเที่ยวป่าเล่นน้ำกันจนน้ำกระเด็นไปโดนฤาษี มะตัง ฤาษีไม่พอใจจึงสาปให้นางกลายเป็นลิง และบอกวิธีถอนคำสาปคือให้ไปบูชาพระศิวะแล้วจะคืนร่างเดิม ขณะเดียวกันท้าวเกศรีออกป่าล่าสัตว์จนเข้าไปถึงในอาศรมฤาษี พระฤาษีไม่พอใจการที่มีคนมาฆ่าสัตว์ตัดชีวิตในอาศรมและยังเป็นการรบกวนการทำสมณกิจของฤาษี จึงสาปให้กลายเป็นลิงวิธีถอนคำสาปก็เช่นเดียวกัน แล้วบังเอิญทั้ง2ลิงมาบูชาพระศิวะด้วยกัน พระศิวะพอใจแล้วมอบพรว่าให้ทั้งคู่ไปเกิดเป็นพญาวานรในชาติต่อไป  พออีกชาตินางปุนจิสถาลาไปเกิดเป็นธิดาพญาวานร ชื่อว่านางอัญชนา และได้แต่งงานกับท้าวเกศรี พระศิวะจึงสั่งให้พระพายนำดวงไฟอวตารไปใส่ครรภ์ของนางอัญชนา แต่ก่อนไปพระพายได้ขอพรให้ตนได้เป็นพ่อของลูกนางอัญชนาด้วยเพราะอดีตชาติของนางคือภรรยาของตน ลุกของนางในชาตินี้ก็เหมือนลุกของตน หลังจากเกิดมาหนุมานก็นับถือพระพายเหมือนพ่ออีกคนหนึ่ง จึงมีอีกชื่อหนึ่งคือ วายุบุตรหรือพาวันบุตร หมายถึงบุตรของเทพแห่งลม ก็คือพระพายนั้นเอง หนุมานไม่ได้ชื่อหนุมานในตอนแรกแต่ชื่อว่า พัชรังพาลี หรือ พัชรัง เกิดมาก็ร้องว่า"ชัยศรีราม"เลยครับ คำนี้จึงเป็นคำพูดติดปากของหนุมาน
                     ยังมีประวัติตอนเด็กคือตอนที่พัชรังพาลีเห็นดวงอาทิตย์แล้วนึกว่าเป็นผลไม้จึงเหาะขึ้นไปอมไว้ทำให้โลกมืด ราหูตอนนั้นกำลังจะกินพระอาทิตย์เช่นกันเลยโดนแย่งจึงไปฟ้องพระอินทร์ พระอินทรืจึงเจรจาต่อรองขอให้ปล่อยพระอาทิตย์แต่พัชรังไม่ยอมปล่อย พระอินทร์เลยใช้วัชราวุธหรือสายฟ้าฟาดไปที่พัชรัง จนยอมปล่อยพระอาทิตย์ ภัชรังร่วงตกจากฟ้ากระแทกพื้นอย่างแรงจนคางแตกและเสียชีวิต พระพายจึงโกรธพระอินทร์มากจึงกักเก็บลมปราณในโลกจนสรรพสิ่งไม่มีอากาสหายใจตาย ร้อนถึงพระอินทร์ต้องไปขอให้พระพรหมช่วย พระพรหม พระอินทร์และเหล่าเทวดาก็ลงไปขอขมาพระพายและชุบชีวิตพัชรังและตั้งชื่อใหม่ว่า "หนุมาน" เพราะแปลว่าคางแตก หนุ ในราชาศัพท์แปลว่าคางงัยครับ จากนั้นเหล่าเทพก็ให้พรให้เป็นอมตะไม่มีวันตาย มอบพลังและให้อาวุธมากมายแก่หนุมาน ท้าวกุเวรหรือท้าวเวสสุวรรรได้มอบกระบอง ซึ่งต่อมาเป็นอาวุธประจำกายของหนุมาน
                      ต่อมาหนุมานได้ไปเรียนในอาสรมฤาษี อังคีรส แต่หนุมานซุกซนก่อความวุ่นวายไม่สนใจเรียน ฤาษีจึงสาปหนุมานให้ลืมว่าตนเองมีกำลังที่ได้จากทวยเทพ  ต่อมาหนุมานก็ไม่สามารถใช้อิทธิฤทธิ์ใดใดได้เลย ต่อมาพระพายได้ขอให้พระอาทิตย์ช่วยสอนวิชาแก่หนุมาน จากนั้นหนุมานก็รำเรียนวิชาจากพระอาทิตย์จนกลายเป็นวานรหนุ่มและสำเร็จวิชาในที่สุด   
                     ตำนานนี้ผมเอามาจากหนังสือ รามายณะและหนังสือหนุมานที่เป็นตำนานของอินเดียล้วนเลยครับ และประกอบกับภาพยนต์อินเดียที่เกี่ยวกับหนุมานหลายเรื่องด้วยครับ  ไม่ทราบว่าข้อมูลเท่านี้จะเพียงพอไหมครับเพราะว่ามีอีกเยอะเลยครับที่ตำนานไม่เหมือนในเรื่องรามเกียรติ์
                       ส่วนของคุณ sureya ตำนานของพระหนุมานกับพระอุมาและที่พระรามลูบหลังมีเฉพาะในรามเกียรติ์เท่านั้น ไม่ได้มีในรามายณะหรือตำนานของทางอินเดียเลยครับ

Steve-Aon:
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเลยครับ ^^

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว