ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กันยายน 19, 2019, 19:25:11
35.491 กระทู้ ใน 4.046 หัวข้อ โดย 4.866 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 67
81  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / คู่มือร่วมงานแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เมื่อ: ตุลาคม 17, 2015, 13:11:01
          งานแห่ประเพณีของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เราเรียกติดปากว่า วัดแขก สีลม เป็นงานที่จัดติดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่สานุศิษย์  ว่าใน ๑ ปี งานนี้จะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และมีคลื่นมหาชนเดินทางจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมาร่วมงานอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งงานแห่ดังกล่าว จัดขึ้นในวันวิชัยทัสสมิ ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (ในภาคพระแม่มหาทุรคา) ที่ทรงต่อสู้กับอสูรควาย (มหิงสาสูร) เป็นเวลา ๙ วัน ๙ คืน จนกระทั่งสามารถเอาชนะเหนืออสูรร้ายได้ในวันที่ ๑๐ จึงได้มีการจัดงานแห่เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสอันสำคัญนี้ ฉะนั้น ทางทีมงาน HinduMeeting จึงได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้ มาจัดทำเป็นคู่มือเพื่อแนะนำเกี่ยวกับการร่วมงานแห่ประเพณี เพื่อให้ท่านที่สนใจได้นำไปใช้เป็นแนวปฏิบัติในการร่วมงานนี้ ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์แก่ท่านที่สนใจไม่มากก็น้อย

82  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 15:28:49

.
เทวรูปพระพิฆเนศวร
.


.
เทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี
.


.
เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี

.
.
นายอักษรชนนี ในนามทีมงานเว็บมาสเตอร์ ขออัญเชิญเทวะบารมีแห่งองค์พระพิฆเนศวร
พระแม่ซูลัมกาลี และพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
โปรดทรงบันดาลประทานพรให้เพื่อนสมาชิก HM ทุกท่านมีความสุข
คิดหวังสิ่งใดในทางที่ถูกที่ควรก็ขอให้สำเร็จดังหวัง 
ปราศจากทุกข์ภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงาน
ทั้งกอปรด้วยกำลังสติปัญญาอันจะนำชีวิตไปในหนทางแห่งความผาสุกสวัสดีโดยทั่วหน้ากันเทอญ

.
ด้วยจิตคารวะ
.
.
83  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 15:06:57

.

.

.
อัญเชิญเทวรูปกลับเข้าประดิษฐานภายในวัด หลังจากเสร็จสิ้นการแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
84  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 15:03:09
         ขบวนแห่ใช้เวลาในการแห่ประมาณ ๔๕ นาที จึงกลับมาถึงบริเวณหน้าวัด โดยมีพิธีทุ่มมะพร้าวก่อนอัญเชิญเทวรูปกลับเข้าภายในวัด และทำการแห่เทวรูปรอบเทวาลัยอีกสามรอบ ก่อนที่จะอัญเชิญเทวรูปองค์พระคเณศ เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี และเทวรูปองค์พระแม่ซูลัมกาลี เข้าประดิษฐานที่ในปะรำพิธี จากนั้นจึงเป็นพิธีมอบของเทวะประสาทให้แก่เจ้าภาพที่ให้การสนับสนุนพิธีบูชา อันเป็นพิธีการลำดับสุดท้ายของวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘
.
[COLOR=#fac08f=]
.

.

.
อัญเชิญเทวรูปกลับเข้าสู่วัด
.
[/COLOR]
85  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:59:50

.

.

.

ขบวนอัญเชิญเทวรูปออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
86  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:58:12
         โดยเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว จึงได้อัญเชิญเทวรูปพระเป็นเจ้าทั้ง ๓ องค์ ออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น เพื่อให้สานุศิษย์ได้สักการะอย่างใกล้ชิด
.

.

พราหมณ์ประกอบพิธีบูชาก่อนอัญเชิญเทวรูปออกแห่
.

.

.
สานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปออกแห่
.
87  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:55:24
         เมื่อเสร็จพิธีสรงน้ำเทวรูปแล้ว คณะพราหมณ์จึงได้ตกแต่งองค์เทวรูปที่จะอัญเชิญออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น ได้แก่ เทวรูปพระพิฆเนศวร เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี และเทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี ด้วยพวงมาลัยดอกไม้สด และเครื่องประดับล้ำค่า เพื่อให้สมกับเป็นเทวรูปแห่งองค์พระเป็นเจ้าที่สานุศิษย์เคารพศรัทธา
.

.
เทวรูปพระพิฆเนศวร
.

.
เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
.

.
เทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี
.
88  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:52:33
          หลังจากพิธีโฮมัมเสร็จสิ้น คณะพราหมณ์ได้เชิญกลัศ (ซึ่งทำพิธีสถาปนาไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเย็น) เพื่อใช้ในพิธีสรงน้ำเทวรูปพระคเณศ (หินดำ) ที่ประดิษฐานภายในเทวาลัย และเทวรูปเทพนพเคราะห์ ที่ประดิษฐานอยู่ในซุ้มด้านนอกเทวาลัย
.

.

.
พราหมณ์เชิญกลัศสำหรับสรงน้ำเทวรูปนพเคราะห์
.
89  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:49:38
         จากนั้นคณะพราหมณ์ส่วนหนึ่งได้ประกอบพิธีบูชาพระแม่ธรณี ที่ด้านหน้าซุ้มประดิษฐานพระพรหม โดยในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ที่ปะรำพิธีด้านข้างเทวาลัย ก็ได้มีการประกอบพิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์ไปพร้อมกันด้วย
.

.

พราหมณ์ประกอบพิธีบูชาพระแม่ธรณี
.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
90  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:46:48

.

.

.

พิธีอัญเชิญพระแม่ซูลัมกาลีออกประกอบพิธีบูชาโดยรอบบริเวณวัด
.
91  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:44:29

.

.

.

พิธีชำระสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ โดยรอบวัด เพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเริ่มงานนวราตรี
.
92  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:42:12
         สำหรับพิธีในช่วงเย็น เริ่มในเวลาประมาณ ๑๖.๐๐ น. เริ่มด้วยพิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน  พิธีชำระสิ่งไม่ดีต่างๆ โดยรอบบริเวณวัด เพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเริ่มงานนวราตรี และการอัญเชิญเทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี ออกทำพิธีบูชารอบบริเวณวัด
.

.

.

.

พิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน และพิธีชำระสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ เพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเริ่มงานนวราตรี
.
93  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:34:28

.

.
ถวายไฟและดอกไม้บูชา หลังจากพิธีโฮมัมเสร็จสิ้น

.

.
พราหมณ์มอบเทวะประสาท หลังเสร็จพิธีบูชาในช่วงเช้า
.
94  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:30:25

.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
95  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:28:48

.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
96  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:26:30

.

คุณสุรพงษ์ สิริธรกุล เป็นประธานจุดไฟที่ตะเกียง ก่อนเริ่มพิธีประกอบบูชาในช่วงเช้า
.

.

พิธีบูชาพระพิฆเนศวร
.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
97  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:22:59

.

.

.

พิธีบูชาเทวรูปสำคัญภายในเทวสถาน วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
.
98  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:14:23
         พิธีในช่วงเช้า เริ่มจากพิธีบูชาเทวรูปสำคัญภายในเทวสถาน วัดพระศรีมหาอุมาเทวี จากนั้นจึงเป็นพิธีบูชาภายในปะรำพิธีด้านข้างเทวาลัย อันได้แก่ พิธีบูชาพระพิฆเนศวร พิธีสถาปนากลัศ พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์ ตามลำดับ
.

.

.

.
ประธานมูลนิธิวัดพระศรีมหาอุมาเทวี อัญเชิญกาวาซัมทองคำ
เพื่อถวายครอบเทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (องค์หินดำ) ซึ่งประดิษฐานที่ด้านในเทวาลัย
.
99  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:04:21
        สำหรับพิธีบูชาเมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ นั้น แบ่งพิธีบูชาออกเป็น ๒ ช่วง คือ พิธีบูชาช่วงเช้า ในเวลา ๐๙.๐๐ น. เป็นพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า ส่วนพิธีบูชาช่วงเย็น ในเวลา ๑๖.๐๐ น. เป็นพิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน , พิธีบูชาเทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า และพิธีบูชาเพื่อขออนุญาตต่อองค์มหาเทวี และมหาเทพที่ประดิษฐานภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘

       ในส่วนของสถานที่ประกอบพิธีบูชา ทางวัดได้จัดสถานที่บริเวณด้านข้างเทวาลัยในการตั้งปะรำพิธีอย่างงดงาม โดยตั้งซุ้มมณฑปที่ประดิษฐานเทวรูปองค์ประธาน ซึ่งในวันนี้คือเทวรูปองค์พระพิฆเนศวร ที่อัญเชิญขึ้นประทับบนหลังมุสิกะ (หนู) อันถือเป็นเทพพาหนะของพระองค์
.

.

.

.

ภายในปะรำพิธีที่ประดิษฐานเทวรูปองค์พระพิฆเนศวรประทับบนหลังมุสิกะ
.
100  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:01:06
สวัสดีครับสมาชิกชาว HinduMeeting ทุกท่าน

      ดังที่ทราบกันดีว่า งานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ ที่จัดโดยวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) นั้น มีกำหนดจัดในระหว่าง
วันที่ ๑๓ - ๒๑  ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ และจะมีงานแห่ประเพณี ในวันที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ ซึ่งก่อนที่จะเริ่มพิธีนวราตรีอย่างเป็นทางการนั้น ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวีมีธรรมเนียมที่ยึดถือปฏิบัติในการประกอบพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน , เทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า และพิธีบูชาเพื่อขออนุญาตต่อองค์มหาเทวี และมหาเทพที่ประดิษฐานภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี โดยในปีนี้กำหนดจัดในวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘

       ในโอกาสนี้ทางเว็บ HinduMeeting ของเรา ได้รับความกรุณาเป็นอย่างสูงจากทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ที่อนุญาตให้ทีมงานของเว็บได้เข้าไปบันทึกภาพพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ออกมาเผยแพร่ให้สมาชิกและสานุศิษย์ทุกคนได้ร่วมชื่นชมภาพบรรยากาศอันเป็นมงคลดังกล่าว
กระผมนายอักษรชนนี ในนามตัวแทนของทีมงานเว็บมาสเตอร์ และสมาชิกชาว www.HinduMeeting.com ทุกคน ขอกราบขอบพระคุณ คุณสุรพงษ์ สิริธรกุล ประธานมูลนิธิวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ตลอดจนคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณาและอำนวยความสะดวกแก่เว็บ HinduMeeting ในการบันทึกภาพ
พิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ ของทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวีเป็นอย่างดี
.

.
101  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ตอบ: รวมประกาศและข่าวสารสำคัญจากวัดแขก สีลม ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประเพณี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 15, 2015, 19:49:01
เรื่องที่ ๒
.
"แจ้งเรื่องปิดการจราจร
ในเส้นทางขบวนแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ
วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘"
.
102  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ตอบ: รวมประกาศและข่าวสารสำคัญจากวัดแขก สีลม ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประเพณี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 04, 2015, 09:02:24
เรื่องที่ ๑
.
"ขอความร่วมมือสานุศิษย์ที่มาตั้งซุ้ม และโต๊ะบูชา
ในเส้นทางขบวนแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ
วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘"
.
103  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / รวมประกาศและข่าวสารสำคัญจากวัดแขก สีลม ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประเพณี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 04, 2015, 08:52:06
คำชี้แจง
.
         สืบเนื่องจากทางเว็บไซด์ www.HinduMeeting.com และ Hindu Meeting (Fan Page) ได้รับอนุญาตจากทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ให้เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ประกาศ ข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประจำปี ๒๕๕๘ โดยทางทีมงานเว็บมาสเตอร์จะทยอยนำประกาศและข่าวสารต่างๆ มาอัพเดทให้ทราบกันเป็นระยะ จนกว่าจะเสร็จสิ้นงานพิธีอันสำคัญนี้ ซึ่งทุกข้อมูลเป็น "ข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้" เนื่องจากเป็นข้อมูลที่ได้รับผ่านมาจากคณะกรรมการของวัดโดยตรง
.
.
104  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ขอเชิญร่วมพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ (๑๒ ต.ค. ๕๘) เมื่อ: กันยายน 24, 2015, 10:22:49
ขอเชิญร่วมพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู)
และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘
ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม)
วันจันทร์ที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘
พิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู)

พิธีเช้า เริ่มเวลา ๐๙.๐๐ น.

พิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน , เทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า
พิธีบูชาเพื่อขออนุญาตต่อองค์มหาเทวี
และมหาเทพทั้งหลายที่ประดิษฐานภายในวัด เพื่อเริ่มพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘

พิธีเย็น เริ่มเวลา ๑๖.๐๐ น.

(หลังเสร็จพิธีอัญเชิญเทวรูปพระพิฆเนศวร ,พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
และพระแม่ซูลัมกาลี ออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น)
.
105  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: ขอเชิญร่วมงานมหามงคลพิธี คเณศจตุรถี ณ โบสถ์เทพมณเฑียร กรุงเทพฯ (๒๖-๒๗ ก.ย ๕๘) เมื่อ: กันยายน 21, 2015, 19:42:12
ภาพโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ของทางโบสถ์เทพมณเฑียร
.
106  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ขอเชิญร่วมงานมหามงคลพิธี คเณศจตุรถี ณ โบสถ์เทพมณเฑียร กรุงเทพฯ (๒๖-๒๗ ก.ย ๕๘) เมื่อ: กันยายน 21, 2015, 19:40:40
ขอเชิญร่วมงานมหามงคลพิธี คเณศจตุรถี
ณ โบสถ์เทพมณเฑียร สมาคมฮินดูสมาช เสาชิงช้า กรุงเทพฯ
ในระหว่างวันที่ ๒๖ - ๒๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘
กำหนดการ

วันที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘
ภาคเช้า - มีกิจกรรมการบูชาพระคเณศ ได้แก่ พิธีกรรมบูชากลัศ พิธีสราวโตภัทรปิฐ
พิธีอุปจาระ ๑๖ ขั้นตอน และพิธีอารตี (กลางวันมีเลี้ยงอาหารมังสวิรัติ)
ภาคบ่าย - มีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับงานคเณศจตุรถี  การแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ทั้งไทยและอินเดีย

วันที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘
ภาคเช้า - มีพิธีบูชาพระคเณศ และพิธีอารตี
ภาคบ่าย - มีขบวนแห่เทวรูปพระคเณศจากโบสถ์เทพมณเฑียร
ไปประกอบพิธีลอยน้ำส่งเสด็จกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหอประชุมกองทัพเรือ
.
107  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:13:03
ปิดท้ายด้วยภาพอันเป็นมงคลที่ทางทีมงานตั้งใจนำมาฝากให้กับสมาชิก HM
.
ได้ร่วมกันชื่นชมบารมีเทวรูปองค์พระคเณศแห่งวัดพระศรีมหาอุมาเทวี

.
.

.

.
เนื่องในโอกาสเทศกาลคเณศจตุรถี ประจำปี ๒๕๕๘
นายอักษรชนนี ในนามทีมงานเว็บมาสเตอร์ ขออัญเชิญเทวะบารมีแห่งองค์พระคเณศ
โปรดทรงบันดาลประทานพรให้เพื่อนสมาชิก HM ทุกท่านมีความสุข
คิดหวังสิ่งใดในทางที่ถูกที่ควรก็ขอให้สำเร็จดังหวัง 
ปราศจากทุกข์ภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงาน
ทั้งกอปรด้วยกำลังสติปัญญาอันจะนำชีวิตไปในหนทางแห่งความผาสุกสวัสดีโดยทั่วหน้ากันเทอญ

.
ด้วยจิตคารวะ
.
.
108  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:08:16

.

.

.
อัญเชิญเทวรูปกลับเข้าสู่เทวสถาน วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
หลังเสร็จสิ้นขบวนแห่ในงานคเณศจตุรถี ประจำปี ๒๕๕๘

.
109  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:05:07

.

.

.
สานุศิษย์ที่มารอสักการะพระคเณศ ในเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน
.
110  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:02:36

.
วง Nadaswaram ที่บรรเลงนำขบวนแห่พระคเณศ
.

.

.
วงกลองยาว พร้อมนางรำ ที่บรรเลงในขบวนแห่
.

111  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:00:16

.

.

.
สานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปพระคเณศแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
112  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:57:07

.

.

.
พราหมณ์และสานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปออกจากปะรำพิธี เพื่อแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
113  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:51:09

.

.

.
พราหมณ์ถวายการบูชาก่อนอัญเชิญเทวรูปออกแห่
.
114  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:49:19
         หลังจากเสร็จพิธีสรงน้ำเทวรูปพระคเณศ ก็ถึงเวลาที่เหล่าสานุศิษย์ทุกคนรอคอย นั่นก็คือการแห่เทวรูปพระคเณศออกจากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เคลื่อนขบวนไปตามแนวถนนปั้น เพื่อให้สานุศิษย์ได้สักการะอย่างใกล้ชิด ซึ่งขบวนแห่ใช้เวลาประมาณ ๕๐ นาที จึงกลับเข้ามาถึงวัด และได้อัญเชิญเทวรูปพระคเณศขึ้นประดิษฐานบนแท่นบูชาภายในปะรำพิธี แล้วจึงมีพิธีมอบของเทวะประสาทให้แก่เจ้าภาพ และผู้ที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดพิธีบูชา อันถือเป็นพิธีการในลำดับสุดท้ายของพิธีบูชาเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติองค์พระคเณศ (คเณศจตุรถี) ประจำปี ๒๕๕๘
.

.

.
ความงดงามของการอลังการัมถวายเครื่องทรงองค์พระคเณศ
ก่อนอัญเชิญออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น

.
115  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:44:29

.

.


.
พิธีบูชาองค์พระคเณศ
.
116  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:42:08

.

.

.

พราหมณ์ถวายสิ่งของเครื่องบูชาต่างๆ ลงไปในกองกูณฑ์
พร้อมทั้งสาธยายพระเวท และมนตรากำกับในทุกขั้นตอน
.
117  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:40:27

.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาองค์พระคเณศ เนื่องในงานคเณศจตุรถี พุทธศักราช ๒๕๕๘
.
118  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:38:42

.

.

.

พราหมณ๋ประกอบพิธีบูชาและสถาปนากลัส
.
119  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:36:52
              สำหรับพิธีบูชาเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติองค์พระคเณศ (คเณศจตุรถี) ที่จัดโดยวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ในช่วงเย็นของวันที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘ เริ่มจากพราหมณ์ประกอบพิธีสถาปนากลัศ พิธีโหมกูณฑ์ หรือพิธีโฮมัม  และพิธีสรงน้ำเทวรูปองค์พระคเณศ ตามลำดับ
.

.

.
ปะรำพิธีภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีบูชาในงานคเณศจตุรถี ประจำปี ๒๕๕๘
.
120  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:31:56
สวัสดีสมาชิกชาว HinduMeeting ทุกท่านครับ

            ผ่านไปแล้วนะครับสำหรับพิธีบูชาเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติองค์พระคเณศ  (คเณศจตุรถี) ที่จัดโดยวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘ ซึ่งในโอกาสนี้ทางเว็บ HinduMeeting ของเรา ได้รับความกรุณาเป็นอย่างสูงจากทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ที่อนุญาตให้ทีมงานของเว็บได้เข้าไปบันทึกภาพพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ออกมาเผยแพร่ให้สมาชิกและสานุศิษย์ทุกคนได้ร่วมชื่นชมภาพบรรยากาศอันเป็นมงคลดังกล่าว

            โอกาสนี้กระผม "อักษรชนนี" ในนามตัวแทนของทีมงานเว็บมาสเตอร์ และสมาชิกชาว www.HinduMeeting.com ทุกคน ขอกราบขอบพระคุณ คุณสุรพงษ์ สิริธรกุล ประธานมูลนิธิวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ตลอดจนคณะกรรมการ และเจ้าหน้าที่วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณา และอำนวยความสะดวกแก่เว็บ HinduMeeting ในการบันทึกภาพพิธีบูชาเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติองค์พระคเณศ ประจำปี ๒๕๕๘ ของทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวีเป็นอย่างดีครับ

.

.
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 67